Vinhomes logo

#gocnhindachieu: Nếu chưa có nhà Sài Gòn và đang có ý định mua nhà, tốt nhất hãy mua nhà trước 30 tuổi

Đánh giá post
Nên mua nhà trước năm 30 tuổi
Nhân loạt serie bài viết “Cách mua nhà cho người trẻ” của bác Đức đang gây bão mấy hôm nay- mua nhà trước 30 tuổi, mình có chia sẻ 1 góc nhìn khác với quan điểm cá nhân và thực tế mình thấy. Tiêu đề bài viết “ NẾU CHƯA CÓ NHÀ SÀI GÒN VÀ ĐANG CÓ Ý ĐỊNH MUA NHÀ, TỐT NHẤT HÃY THỰC HIỆN TRƯỚC 30 TUỔI” (ở đây nhà theo ý mình là căn hộ vì khả thi hơn)
P/s: bài viết thể hiện quan điểm có những mục trái chiều với quan điểm của Mr Đức chứ không nhằm mục đích công kích cá nhân nào. Mình tranh luận trên quan điểm chứ không công kích cá nhân để tránh mâu thuẫn không đáng có. 

Thu nhập bao nhiêu thì mua nhà trước 30 tuổi là khả thi?

Đối tượng:
– Người này chưa từng sở hữu căn hộ ở Sài Gòn
– Người này đang có ý định mua 1 căn hộ để có chốn an cư tại Sài Gòn
– Người này dưới 30 tuổi

Bài viết của bác Đức chỉ cách mua nhà với dữ kiện 25 tuổi thu nhập 20 triệu/tháng. Ở tuổi 25 mà thu nhập 20 triệu thì với các bạn trẻ hiện cũng rất nhiều người làm được việc đó. Tuy nhiên nếu bạn đang ở tuổi đó với thu nhập như vậy trở lên thì bạn cũng là người có năng lực, đầu óc và tư duy. Mà đã ở tầm như vậy thì dư khả năng mua nhà chứ không cần đọc bài viết nào hướng dẫn. Bày người làm công ăn lương hàng tháng cố định mà mua được nhà mới khó chứ bày người trẻ tài năng, thu nhập cao mua nhà thì quá dễ.

THu nhập từ lương cơ bản

Bài viết mua nhà ở tuổi 25 mình thấy dữ liệu không hợp lý ở chỗ: thứ nhất vay tín chấp để mua nhà, thứ 2 chẳng có ngân hàng nào định giá cho vay tín chấp tầm 600 triệu với mức lương 20 triệu (kể cả đi vay nhiều ngân hàng). Không thể lấy chỉ số tín dụng cá nhân của mình là dượcd ngân hàng cho vay mức đó mà đi khẳng định ai cũng được cho vay như vậy. Có ai đang ở điều kiện 25 tuổi lương 20 triệu mà được ngân hàng cấp vay tín chấp 600 triệu mới có cái để nói. Chứ có mấy bác toàn trên 30 tuổi thu nhập cao ổn định thì ngân hàng cho vay là đương nhiên không bàn.

 Mình đồng ý giờ rất nhiều bạn trẻ thậm chí tuổi trên dưới 20 đã thu nhập cả vài chục triệu hay cả trăm triệu. Nhưng đó không phải là số đông, số đông là người làm công ăn lương cố định chứ tài giỏi hết thì ai làm lính ai làm sếp. Và bạn cũng đừng chửi ai ngu khi ở tuổi đó mà thu nhập lẹt đẹt 10 hay 15 triệu. Phải đi mua phân khúc nhà ở xã hội hay mấy căn hộ dưới 1,5 tỷ đổ lại mới thấy, nhiều người gần 40 tuổi 2 mặt con mới lóc cóc tích cóp đủ để mua căn hộ riêng cho mình. Mình có biết mấy anh chị làm điều dưỡng bệnh viện lớn ở quận 10 gần về hưu mới mua được căn hộ tít gần Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Lộc. Không lẽ mấy người đó bị coi là thất bại, là ngu. Mỗi người xuất phát điểm khác nhau và chẳng ai có hoàn cảnh giống ai. Phần đông người làm công ăn lương như kế toán, hành chính, văn thư, … thì ăn lương cứng chứ lấy đâu ra thu nhập tăng đột biến để mua nhà sớm.

Vậy cách làm sao để cố gắng có nhà trước 30 tuổi

– Trước tiên: độ tuổi dưới 30 (đặc biệt là 25-30) là khoảng thời gian thuận lợi nhất trong sự nghiệp mỗi người vì: là độ tuổi sung sức nhất nhưng lại là tuổi cũng đã tích cóp được kinh nghiệm làm việc vài năm từ ngày ra trường, có nhiều thời gian nhất, đa phần chưa vướng bận chuyện con cái nên chưa phải lo nhiều khoản. Sau 30 tuổi gần như ai cũng đã kết hôn và bắt đầu có con. Và khi có con thì chúng ta chuyển hướng sang đầu tư cho con cái nên sẽ khó dư giả nhiều nên không tích lũy sớm.

Mua căn hộ từ khi còn trẻ
 Điều kiện tiên quyết là phải có vốn sẵn tối thiểu 30% giá trị căn hộ định mua, ở tầm này thì nên nhắm phân khúc ít tiền tầm 1,2-1,5 tỷ đổ lại và đương nhiên chấp nhận ở xa trung tâm thành phố. Vậy tương đương bạn phải làm mọi cách làm sao có ít nhất 400 triệu (30% để mua căn hộ 1,2 tỷ) thì mới tính đến chuyện mua căn hộ được. 400 triệu này bạn tích góp tầm 5-7 năm (tùy thu nhập mỗi người) từ lúc ra tường (22 tuổi). Nếu giỏi thì mất 4 năm tức mỗi năm bạn để dành 100tr (8tr/tháng) => tháng lương tầm 16 triệu, ăn tiêu 8 triệu,tiết kiệm 8 triệu khá hợp lý.
Mua nhà với số vốn bằng 30% giá trị căn hộ

– Tại sao là 30%, vì là mốc tối thiểu để ký hợp đồng mua bán căn hộ đó rồi đem thế chấp vay 70% còn lại. Với số tiền còn lại cần vay là 800 triệu (cũng tương đối nhiều) thì thời gian gần như phải tối đa là 20 năm bạn mới trả nổi, mình giả định lại suất tạm tính là 12%/năm vay 20 năm thì 1 tháng gốc và lãi bank bạn cần trả cao nhất là 11,5 triệu (hình đính kèm), sau đó lãi sẽ rớt dần theo dư nợ bạn trả. Như vậy phải bóp mỏ lại 1 xíu ăn ít lại để gồng trả bank mấy năm đầu (nếu như lương bạn đang 16 triệu thì giờ chỉ còn dư tầm 5 triệu tiêu xài cũng khá mệt nhưng có thể làm dc)

Tích góp vay mua ngân hàng
 Vài cách để bạn gồng nếu như cảm thấy 5 triệu đó không đủ sinh hoạt:
  • Nếu căn hộ 1,2 tỷ bạn mua đã nhận nhà rồi thì đương nhiên bạn đã nhận nợ  800 triệu nhưng bù lại bạn đã có cái nhà. Bạn có thể cho thuê lại căn hộ chắc bèo cũng dc 5 triệu/tháng, bù vào trả ngân hàng thì chỉ còn bù thêm 6 triệu thôi (tiền trả ngân hàng 1 tháng ở trên đang tính 11,5 triệu). Bạn vẫn thuê trọ ở chỗ bạn đang ở như trước khi có nhà vì cái nhà bạn mua đem cho thuê rồi.
  • Nếu căn hộ 1,2 tỷ bạn mua đang góp theo tiến độ thì lại càng nhẹ cho bạn vì bạn nhận nợ giải ngân từng đợt theo tiến độ của chủ đầu tư chứ không ôm ngay cục nợ 800 triệu, nên giai đoạn 1 năm đầu tiền lãi trả ngân hàng rất ít chủ yếu là tiền gốc thôi. Trung bình 1 dự án từ lúc bán tới lúc giao nhà là 2 năm, trong 2 năm đó bạn lại tiếp tục tích lũy thêm tiền lương tiết kiệm để ra.
  • Nếu bạn có 150 triệu hay 200 triệu thì kiếm 1-2 người bạn đủ tin tưởng và cùng chí hướng góp chung tiền làm sao cho đủ 30% (400 triệu) thì cũng nên chơi luôn. Vì cũng như ý bác Đức nói với số tiền nhỏ nhoi đó chẳng đáng là bao nhưng nếu đổ vào căn hộ thì khi giá căn hộ tăng lên thì 30% ban đầu của bạn cũng sẽ nở ra có thể thêm 100-200 triệu (do giá nhà tăng mua từ lúc xây đến lúc nhận nhà). Khi đầu tư có lời thì vốn tăng lên, khi đó có thể tính chuyện mua căn hộ gần trung tâm hơn vì quỹ tiền có sẵn đã tăng lên. Còn nếu trong giai đoạn này bạn kết hôn mà đối tác của bạn cũng có sẵn điều kiện như bạn thì chúc mừng bạn đã có gấp đôi số vốn, việc mua nhà càng trở nên dễ dàng mà đối tác đó lại ràng buộc về pháp lý hơn là góp tiền mua với bạn.
– Còn việc làm sao tích cóp được 400 triệu nhanh hay chậm, trước 30 tuổi hay sau 30 tuổi thì cái đó cũng không ai chỉ ai được. Mỗi người xuất phát điểm khác nhau, chi phí khác nhau, lo toan khác nhau. Mình chỉ đề ra cái mốc bạn phải có mới tính chuyện mua nhà, chứ như cách tay không bắt giặc vay tín chấp mình nghĩ không nên.
 
Trên đây là chia sẻ thực tế mình đã làm và mình thấy phù hợp với đa số có thể làm. Chung quy, chẳng có ai đúng, chẳng có ai sai, chỉ có cái nào hợp lý nhất với ta thì làm thôi

Chia sẻ

DMCA.com Protection Status Copyright © 2024

KÝ GỬI CĂN HỘ VINHOMES GRAND PARK

logo Vinhomes Central Park

TẢI FULL BẢNG GIÁ CHI TIẾT

VINHOMES CENTRAL PARK

Vui lòng điền chính xác thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

Tải bảng giá THUÊ chi tiết

KÝ GỬI CĂN HỘ VINHOMES CENTRAL PARK

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ THUÊ VÀ MUA CĂN HỘ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TÍNH GỐC LÃI CHI TIẾT