Vinhomes logo

Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 – Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Đánh giá post

Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 hàng năm là ngày lễ chính thức của Việt Nam, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày Quốc Khánh Việt Nam

Ngày Quốc Khánh Việt Nam – Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Ngày 02/09/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một trong các tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Từ đó ngày 2/9 hằng năm được lựa chọn là ngày Quốc Khánh nước ta.

Đây chính là dịp để bất mọi người dân Việt Nam nào kể cả bào kiều ở nước ngoài cùng nhau hướng về tổ quốc, cùng nhau tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh anh dũng vì hòa bình nước nhà, cùng tưởng nhớ và biết ơn vĩ nhân Hồ Chí Minh- người anh hùng dân tộc. Là dịp để các thế hệ sau cùng nhau nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc, trau dồi lòng yêu nước, cống hiến cho dân tộc.

Tên gọi chính thức: Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 02/09/1945 – Dấu ấn lịch sử không thể quên

Sáng ngày 2/9/1945 hàng chục vạn người hàng ngũ chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc, áo quần tươi màu đỏ dồn về phía Ba Đình. Những biểu ngữ nền đỏ chữ vàng bằng các thứ tiếng Việt Anh, Pháp, Hoa, Nga chăng ngang đường phố thể hiện ý chỉ độc lập, tự do của người dân. Các câu khẩu hiệu có thể kể đến như: “Nước Việt Nam của người Việt Nam”, “Độc lập hay là chết”, “ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Đúng 14 giờ, chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị trong Chính phủ lâm thời đã tiến ra lễ đài. Bản nhạc Tiến quân ca hùng tráng vang lên, mọi ánh mắt đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng đang từ từ kéo lên. Hàng chục vạn bàn tay nắm chặt giơ lên ngang tai, biểu thị lòng quyết tâm và ý chí sắt đá, kính chào lá cờ vinh quang của Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị trong bộ quần áo ka ki và đôi dép cao su tiến ra trước máy phóng thanh. Thay mặt Chính phủ lâm thời- tức là ủy ban Dân tộc giải phóng Trung ương – Người đọc Bản Tuyên ngôn Độc Lập. Lời nói của Người trang trọng đầm ấm vang trên Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Người trịnh trọng tuyên bố trước toàn thế giới : “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.”

Từng lời văn người viết ra đều thể hiện ý chí và tinh thần anh dũng, kiên cường của dân tộc ta. Lời văn dễ đọc, dễ nghe, dễ hiểu để ai cũng có thể hiểu được.

Ý nghĩa ngày quốc khánh Việt Nam 2/9, giá trị lịch sử bản tuyên ngôn độc lập

Tuyên ngôn Độc lập là văn kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng trọng đại đối với vận mệnh của dân tộc. Tiếp nối truyền thống anh hùng bất khuất của cha ông ta. Thời thế đã đổi thay, song chí khí hào hùng của nhân dân ta trong thơ Lý Thường Kiệt “Nam quốc sơn hà Nam đế cư..”, trong “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi vẫn thắm đượm trong từng lời, từng chữ của Tuyên ngôn.

Tuyên ngôn Độc lập là bản hùng ca viết tiếp những trang sử huy hoàng của ngàn năm về trước, đã đánh dấu thắng lợi của một thế kỷ ngoan cường chống Thực dân và Phong kiến và mở ra một kỷ nguyên mới trên đất nước ta. Tuyên ngôn Độc lập chẳng những đã khai sinh một nhà nước – nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa, nhà nước độc lập đầu tiên trong hệ thống thuộc địa thế giới, mà còn báo hiệu sự thành lập một chế độ xã hội mới – chính quyền công nông đầu tiên ở khu vực Đông Nam châu á.

Hơn 70 năm đã trôi qua, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện lời thề thiêng liêng trong ngày Lễ độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Những hoạt động chính vào ngày Quốc khánh. Ngày Quốc khánh có bắn pháo hoa không?

Quy định lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 02/09

Theo điểm đ Khoản 1 Điều 112 Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

…đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);”

Như vậy: Từ năm 2021 trở đi, vào dịp lễ Quốc khánh 02/9, NLĐ sẽ được nghỉ làm việc hai ngày và hưởng nguyên lương. Trước đó, vào dịp lễ Quốc Khánh, NLĐ chỉ được nghỉ 1 ngày vào ngày 02/09 dương lịch.

Những hoạt động chinh vào ngày Quốc Khánh Việt Nam.

Như một điều thông lệ qua các năm, tại 2 thành phố lớn của nước ta là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thường bắn pháo hoa vào dịp lễ Quốc khánh của cả nước.

Các địa điểm tổ chức bắn pháo hoa ngày 02/09/2021

Thành Phố Hồ Chí Minh:

Hà Nội:

  • Công viên Thống Nhất.
  • Hồ Gươm và hồ Văn Quán.
  • Sân vận động Mỹ Đình.

Kì nghỉ lễ Quốc khánh năm nào cũng có nhiều hoạt động kỷ niệm, giải trí nghệ thuật thu hút rất nhiều người xem do đây là kì nghỉ lễ lớn và quan trọng đối với Việt Nam.

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày nào?

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ chính thức của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm.

Quốc Khánh Việt Nam được nghỉ mấy ngày?

Theo lịch nghỉ lễ hằng năm quy định, NLĐ được nghỉ 1 ngày vào ngày 02/09/2021. Tuy nhiên từ năm 2021 quy định NLĐ sẽ được nghỉ 2 ngày hưởng nguyên lương theo bộ luật Lao Động 2019 quy định.

Ngày Quốc khánh Việt Nam tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, ngày Quốc khánh của tất cả các nước gọi chung là National Day. Theo một số tài liệu trong và ngoài nước cũng sử dụng ngày Quốc khánh nước Việt Nam được gọi là Vietnamese’s National Day hoặc Vietnamese’s Independence Day.

Có thể bạn quan tâm:

CÔNG VIÊN LANDMARK 81: Vẻ đẹp độc nhất của thành phố New York giữa lòng Sài Gòn.

Landmark 81 có gì? Khám phá mọi ngóc ngách tòa nhà cao nhất Việt Nam.

https://aquacitybh.com/

Chia sẻ

DMCA.com Protection Status Copyright © 2024

KÝ GỬI CĂN HỘ VINHOMES GRAND PARK

logo Vinhomes Central Park

TẢI FULL BẢNG GIÁ CHI TIẾT

VINHOMES CENTRAL PARK

Vui lòng điền chính xác thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

Tải bảng giá THUÊ chi tiết

KÝ GỬI CĂN HỘ VINHOMES CENTRAL PARK

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ THUÊ VÀ MUA CĂN HỘ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TÍNH GỐC LÃI CHI TIẾT